• Tiếng Việt
    • English
    • Chinese (Simplified)
    • Japanese

VINACONEX – 34 NĂM TẠO DỰNG VỊ THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Từ doanh nghiệp chuyên về quản lý lao động xây dựng Việt Nam tại nước ngoài, Vinaconex từng bước vươn lên thành đơn vị hàng đầu ngành xây dựng trong nước, hướng tới trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, đầu tư tài chính.

Những chặng đường phát triển
Ngày 27/9/1988, Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Nước ngoài (tiền thân của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex – ngày nay) được thành lập, trực thuộc Bộ Xây dựng. Mục tiêu ban đầu là đáp ứng yêu cầu quản lý lực lượng lao động của ngành xây dựng Việt Nam làm việc tại nước ngoài.
Trải qua những năm tháng khó khăn của giai đoạn đổi mới, đơn vị đã có những bước phát triển nhanh chóng. Đến ngày 1/12/2006, Vinaconex hoàn thành chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần do nhà nước giữ cổ phần chi phối, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó xây lắp và đầu tư bất động sản là 2 lĩnh vực nòng cốt.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, một trong những khu đô thị hiện đại, đồng bộ đầu tiên của Thủ đô do Vinaconex triển khai (Ảnh: Vinaconex).

Tháng 9/2008, cổ phiếu của Vinaconex (mã chứng khoán VCG) niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Sau khi các cổ đông đại diện vốn nhà nước hoàn tất việc thoát vốn vào năm 2018, Vinaconex trở thành doanh nghiệp không còn vốn Nhà nước, chuyển niêm yết cổ phiếu VCG từ HNX sang Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Dự án đầu tư xây dựng Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2) – dự án trọng điểm của Thủ đô có sự tham gia của nhà thầu Vinaconex (Ảnh: Vinaconex)

Đại diện Vinaconex chia sẻ, niêm yết trên HOSE là cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của đơn vị, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút thêm nguồn vốn chiến lược, dài hạn để tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển dự án, mang lại lợi ích cho cổ đông, nhà đầu tư và người lao động, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Cảng hàng không quốc tế Phú Bài khi hoàn thành góp phần thay đổi diện mạo kinh tế, xã hội tại địa phương, có sự tham gia của Vinaconex (Ảnh: Vinaconex).

Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp xác định xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính sẽ là 3 trụ cột chính trong chặng đường tăng trưởng tiếp theo. Từ vị thế doanh nghiệp hàng đầu ngành xây dựng, Vinaconex tiếp tục đặt mục tiêu vươn tầm top 3 nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam, từng bước trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư kinh doanh bất động sản.

“Đã gần 4 năm kể từ thời điểm chuyển đổi hình thức sở hữu, một khoảng thời gian không dài nhưng là chặng đường phát triển vượt bậc của Tổng công ty Vinaconex. Với chiến lược phát triển đúng đắn và sự phối hợp nhịp nhàng, Vinaconex luôn khẳng định vị trí là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững qua các năm, tối đa hóa lợi ích cho các cổ đông, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động”, đại diện Vinconex nhận định.


Tạo dấu ấn thương hiệu trên 3 lĩnh vực cốt lõi
Kết thúc năm 2021, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Vinaconex vẫn “lội ngược dòng”, với lợi nhuận sau thuế đạt 520 tỷ đồng. Bước sang 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Vinaconex đạt 719,64 tỷ đồng, hoàn thành hơn 50% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2022.
Tỷ lệ chi trả cổ tức cũng được duy trì ổn định, tăng trưởng hàng năm. Riêng trong năm 2021, Vinaconex chi trả cổ tức với tỷ lệ 28% bao gồm 18% tiền mặt và 10% cổ phiếu. Đây là mức cổ tức cao nhất của Vinaconex kể từ khi niêm yết đến nay.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Trung tâm Nhiệt điện Vũng Áng II, một trong những dự án trọng điểm đang được nhà thầu Vinaconex bám sát tiến độ (Ảnh: Vinaconex).

Trên lĩnh vực xây dựng, thương hiệu Vinaconex ngày càng được khẳng định, khi gắn liền với những dự án hạ tầng trọng điểm quy mô hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng. Điển hình như dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, các gói thầu thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội; Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1; dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài; Cung thiếu nhi Hà Nội; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định; Bệnh viện K Trung ương cơ sở 1,2; Nhà máy Thủy điện Yaly mở rộng…
Ngoài quy mô “khủng”, khối lượng thi công khổng lồ, đây còn là những dự án đòi hỏi yêu cầu chất lượng thi công với yếu tố kỹ – mỹ thuật được đặt lên hàng đầu. Vinaconex luôn nỗ lực tăng cường thiết bị máy móc, cải tiến kỹ thuật công nghệ, chạy đua với thời gian… để hoàn thành dự án. Nhiều dự án hoàn thành vượt tiến độ được giao.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Nhà thầu Vinaconex luôn cam kết thi công đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ tại các dự án, công trình trọng điểm (Ảnh: Vinaconex).

Thương hiệu Vinaconex tiếp tục chinh phục các chủ đầu tư nước ngoài thông qua các công trình lớn như: Dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort (Đà Nẵng) của chủ đầu tư Nhật Bản – Tập đoàn Mikazuki; dự án lọc hóa dầu Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu; dự án Cheng Long (Bình Dương); Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2; dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên…
Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, Vinaconex sở hữu quỹ đất lên đến hơn 2.000 ha và đang tiếp tục mở rộng. Doanh nghiệp định hướng kiến tạo nên các dự án mang tầm vóc khu vực và thế giới, nhưng vẫn đậm dấu ấn tinh hoa văn hóa Việt Nam.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Cát Bà – Amatina do Vinaconex đầu tư được kỳ vọng là một trong những khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp, hiện đại hàng đầu Việt Nam, mở đầu cho chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng mang thương hiệu Vinaconex

Nổi bật là dự án khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Cát Bà – Amatina có tổng diện tích hơn 172 ha; tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond 93 Láng Hạ (Hà Nội); khu đô thị Đại lộ Hòa Bình, Móng Cái – Quảng Ninh; khu đô thị Thiên Ân; khu đô thị Kim Văn Kim Lũ; khu nghỉ dưỡng Tam Kỳ (Quảng Nam); khu du lịch Tuy Hòa (Phú Yên)…

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Green Diamond là dự án tiên phong, đánh dấu một kỷ nguyên mới của Vinaconex – kỷ nguyên xây dựng không gian xanh trong từng căn hộ (Ảnh: Vinaconex).

Vinaconex cũng tạo dấu ấn trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng bất động sản công nghiệp với dự án Nhà máy Thủy điện Đakba (Quảng Ngãi); khu công nghiệp công nghệ cao 2 – khu công nghệ cao Hòa Lạc; bến cảng tổng hợp Vạn Ninh – Quảng Ninh…

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Tổ hợp khách sạn – resort sinh thái tại Tam Kỳ, Quảng Nam (Ảnh: Vinaconex).

Trên lĩnh vực đầu tư tài chính, Vinaconex nắm giữ nhóm các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mang lại tỷ suất lợi nhuận ổn định như năng lượng, nước sạch, giáo dục, xuất khẩu lao động… Tổng công ty tiếp tục thực hiện mua bán – sáp nhập (M&A) nhằm mở rộng quy mô, gia tăng vị thế đối với các lĩnh vực này.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Dự án thủy điện Đăk Ba do Vinaconex làm chủ đầu tư và là nhà thầu thi công phấn đấu hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022 (Ảnh: Vinaconex).

Không chỉ tạo lập vị trí vững chắc tại thị trường trong nước, Vinconex còn không ngừng gia tăng năng lực cạnh tranh để tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh quốc tế. Hiện đơn vị đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều công ty, tập đoàn lớn tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong nhiều lĩnh vực.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN sạch tỉnh Hưng Yên quy mô 143ha được chủ đầu tư tin tưởng giao cho nhà thầu Vinaconex và liên danh (Ảnh: Vinaconex).

Riêng 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp có những hợp tác ngày càng chặt chẽ với nhiều đối tác đến từ các quốc gia có nền khoa học và công nghệ tiên tiến như các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc… Thương hiệu và năng lực thi công của Vinaconex được nhiều chủ đầu tư nước ngoài đánh giá cao qua các dự án đã triển khai.

“Trước giờ chưa có dự án nào chúng tôi giao cho tổng thầu Việt Nam, cho đến khi hợp tác với Vinaconex. Tôi thấy Vinaconex hoàn toàn đủ năng lực đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi đề ra. Doanh nghiệp đã hoàn thành một dự án chất lượng với giá thành rất hợp lý”, ông Odaka Yoshimune – Chủ tịch Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam bày tỏ.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Mikazuki Spa & Hotel Resort (Đà Nẵng), công trình góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản (Ảnh: Vinaconex).

Mới đây, đại diện Vinaconex đã có chuyến công tác tới Hàn Quốc để thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với các đối tác – những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản tại xứ kim chi – như Hyundai Engineering (HEC), Doosan Enerbility… Đây là cú hích để doanh nghiệp mở rộng nền tảng kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư kinh doanh bất động sản.

Vinaconex - 34 năm tạo dựng vị thế trên thị trường
Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, dự án trọng điểm của ngành dầu khí có sự tham gia của nhà thầu Vinaconex (Ảnh: Vinaconex).

“Người Vinaconex không ngủ quên trên chiến thắng, vì ngày mai cuộc chinh phục mới sẽ lại bắt đầu. Người ta chỉ đến đích khi có khát khao và ở Vinaconex đơn giản là nơi khát vọng vươn cao, nơi khát vọng không bao giờ ngừng lại”, đại diện thương hiệu nhấn mạnh.

Theo Dantri.vn

Tin liên quan