• Tiếng Việt
    • English
    • Chinese (Simplified)
    • Japanese

Vinaconex đạt 780 tỷ đồng lãi sau thuế trong quý I, hoàn thành hơn 55% kế hoạch

Tổng công ty Vinaconex (HoSE: VCG) ghi nhận hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu, 789 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 13% mục tiêu về doanh thu và 55,6% mục tiêu về lợi nhuận của cả năm.

Vinaconex và Liên danh thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng tại dự án Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô

Hoàn thành hơn 55% kế hoạch năm trong quý I/2022

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022, VCG đạt 1.333 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 736 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, doanh nghiệp đạt lợi nhuận trước thuế 787 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng 40% và 74% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của VCG đạt 780 tỷ đồng, tăng 126% so với quý I năm ngoái. Theo Vinaconex, nguyên nhân chính dẫn đến việc lợi nhuận hợp nhất tăng mạnh là do hợp nhất báo cáo tài chính của công ty con mới đầu tư.

ĐHCĐ VCG mới đây đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 2022 đạt 15.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 143% và 169% so với thực hiện 2021. Như vậy, so với kế hoạch này thì kết thúc quý I, VCG đã hoàn thành được 13% mục tiêu về doanh thu (bao gồm cả doanh thu tài chính) và 55,6% mục tiêu về lợi nhuận.

Tính đến cuối quý I, tổng công ty có 1.642 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 4.399 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 10.416 tỷ đồng. Hàng tồn kho tính đến cuối quý I đạt 3.742 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của VCG đạt 30.628 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 2.522 tỷ đồng, cao hơn gần 700 tỷ đồng so với đầu kỳ.

Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt 1.719 đồng, cao hơn gấp đôi so với mức 858 đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối quý I/2022, nợ phải trả của VCG là 21.479 tỷ đồng, giảm 8% so với hồi đầu năm.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy hệ số thanh toán hiện hành của VCG đạt xấp xỉ 2 lần, cao hơn so với đầu năm, điều này cho thấy khả năng thanh toán của đơn vị được cải thiện.

Dự kiến đầu tư 2.000 tỷ đồng vào dự án Cát Bà – Amatina trong năm 2022

Năm 2022, ban điều hành VCG định hướng vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng phát triển trên ba trụ cột là xây dựng – bất động sản – đầu tư tài chính.

Trong lĩnh vực xây dựng, VCG đã trúng thầu nhiều dự án lớn, điển hình là các gói thầu thuộc cảng hàng không Quốc tế Long Thành; thủy điện Yaly mở rộng; cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; cung thiếu nhi Hà Nội; nhà máy nhiệt điện Vũng Áng… Theo VCG, các công trình thi công của công ty đều đảm bảo tiến độ và chất lượng

Cung thiếu nhi Hà Nội – dự án do Vinaconex là nhà thầu thi công

Tại dự án cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), một trong những dự án trọng điểm của thủ đô, VCG và liên danh đã hoàn thành thi công toàn bộ cọc khoan nhồi đường kính 2m, sâu hơn 50m.

VCG cũng hoàn thành, bàn giao đúng kế hoạch các hạng mục cho chủ đầu tư nước ngoài tại các dự án trọng điểm như dự án Mikazuki Spa& Hotel Resort (Đà Nẵng); tổ hợp Lọc hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Các dự án có thể hạch toán được doanh thu, lợi nhuận trong năm 2022 tại các địa phương như Hà Nội là tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond 93 Láng Hạ; Khu Công nghệ cao Hòa Lạc…, tại Quảng Ninh là khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên;…

Ngoài ra, VCG cũng phát triển một số dự án tại các địa phương như khu đô thị sinh thái tâm linh Biển Hồ, Phú Yên (338 ha); làng đô thị xanh Lai Nghi, Quảng Nam (460ha); khu đô thị Đồi Chè, Quảng Ninh (50 ha)…, đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển một số dự án xung quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Một góc Khu đô thị du lịch Cát Bà – Amatina, dự án giành giải thưởng đặc biệt tại Giải thưởng quy hoạch đô thị lần thứ II (VUPA – 2020)

Khu đô thị du lịch Cát Bà – Amatina đang được chủ đầu tư Vinaconex – ITC đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, các công trình tiện ích với sản lượng đầu tư trong năm nay dự kiến đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. VCG hiện đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex – ITC lên 51%.

Phía VCG cho biết đầu tư tài chính cũng đem lại lợi nhuận cao, bền vững trong các ngành năng lượng, nước sạch, giáo dục…Các khoản đầu tư này liên tục được tái cơ cấu phù hợp mỗi giai đoạn phát triển.

Năm 2021, VCG trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 28%, bao gồm 18% bằng tiền mặt, 10% bằng cổ phiếu.

Theo vietnamfinance.vn

Tin liên quan