• Tiếng Việt
    • English
    • Chinese (Simplified)
    • Japanese

Vinaconex và Toyota Tsusho thảo luận kế hoạch hợp tác chiến lược

Mới đây tại Hà Nội, Ban Lãnh đạo Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã có buổi làm việc cùng đoàn công tác của Công ty Toyota Tsusho – thành viên Tập đoàn Toyota, thảo luận kế hoạch hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Dẫn đầu đoàn làm việc cấp cao của công ty Toyota Tsusho là Ông Mitsuhiro Tsubakimoto – CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Giám đốc công ty Toyota Tsusho Asia Pacific Pte.Ltd. Về phía Vinaconex, có sự tham dự của Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh và Ban Tổng giám đốc Tổng công ty.

Nắm bắt xu hướng toàn cầu dần chuyển dịch sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời…) Vinaconex đang hướng tới việc hợp tác cùng các Nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trên thế giới để phát triển chuyên sâu về lĩnh vực này.

Năm 2021, Vinaconex đã có thương vụ hợp tác quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực Năng lượng với Toyota Tsusho với việc chuyển nhượng thành công 35% cổ phần ND2 do Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện miền Bắc 2 (NEDI2) phát hành thuộc sở hữu của Tổng công ty VINACONEX cho Công ty Toyota Tsusho.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị TCT chia sẻ:  Vinaconex và Toyota Tsusho có rất nhiều cơ hội để hợp tác cùng nhau, VINACONEX mong muốn sẽ cùng hợp tác, chia sẻ và phát huy tối đa nguồn lực của hai bên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nói chung, tạo nền móng vững chắc trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Ông Mitsuhiro Tsubakimoto – CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Giám đốc công ty Toyota Tsusho Asia Pacific Pte.Ltd. cũng bày tỏ vinh dự khi được hợp tác cùng Vinaconex – đối tác chiến lược của công ty, đồng thời cũng tin tưởng rằng hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển thành công các dự án trong tương lai.

Phát triển năng lượng xanh, còn gọi là năng lượng tái tạo, đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế bền vững ở các nước trên thế giới. Quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là sự thay đổi về chính sách, cơ cấu, công nghệ từ sản xuất, tiêu thụ các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống (như than, dầu, khí tự nhiên) sang các nguồn năng lượng tái tạo, bền vững (như gió, mặt trời, nước, sinh khối, hydro, nhiên liệu sinh học…), góp phần giảm tác động của hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu gây ra.

Buổi gặp mặt mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa 2 bên để phát triển thành công các dự án trong tương lai

  • Một số thông tin chính về Toyota Tsusho

Toyota Tsusho được thành lập năm 1948 với tư cách là một thành viên của Tập đoàn Toyota, đồng thời là cơ quan Thương mại và Đầu tư duy nhất của Tập đoàn Toyota

Toyota Tsusho có mặt trên khoảng 120 quốc gia với các lĩnh vực đầu tư chính như: Khoáng sản; Công nghiệp ô tô; Logistics toàn cầu; Máy móc, Hóa chất & Thiết bị điện tử; Thực phẩm & Tiêu dùng. Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, Toyota Tsusho được biết đến là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát điện.

TOYOTA TSUSHO được hai công ty đánh giá tín dụng lớn nhất trên thế giới hiện nay là S&P và Moody’s xếp hạng ở mức tốt, lần lượt là “A+” và “A3”.

  • Một số thông tin chính về Tổng công ty VINACONEX

Thành lập năm 1988, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, VINACONEX đang hướng đến mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh tế top đầu trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

VINACONEX sở hữu tổng tài sản gần 20,000 tỷ đồng; trên 12,000 CBCNV tại hơn 30 đơn vị thành viên trải dài trên toàn quốc. VINACONEX đã và đang tham gia những dự án hạ tầng quy mô lớn, những dự án trọng điểm quốc gia, yêu cầu kỹ – mỹ thuật cao, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hiện nay, VINACONEX có vốn đầu tư chi phối tại nhà máy thủy điện Ngòi Phát – Lào Cai, thủy điện Đăk Ba – Quảng Ngãi

VINACONEX vinh dự được đón nhận những danh hiệu cao quý như Anh hùng lao động, Huân chương lao động hạng 3, Thương hiệu Quốc gia, Sao Vàng Đất Việt…

Tin liên quan